Vì sao cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Việt Nam?

Lãnh đạo TP Móng Cái (Quảng Ninh) khẳng định sẽ quản lý chặt, không có gì đáng ngại về các xe du lịch tự lái của Trung Quốc vào đến TP Hạ Long

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, vào ngày 21-3, cho biết Văn phòng Chính phủ vừa có công văn trả lời tỉnh Quảng Ninh về việc đồng ý về chủ trương thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long.

THUEXEDONGANH.COM
Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe du lịch, thuê xe cưới hỏi, thuê xe theo tháng ... với các dòng xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ đời mới chất lượng cao, giá thành ưu đãi.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH ĐÔNG ANH
Địa chỉ: Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh, Hà Nội

Hotline:0936072036


Email: info@donganhtravel.com
Website: http://thuexedonganh.com

Đã từng thí điểm

Ông Phạm Ngọc Thủy khẳng định khi trình Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có đề án rồi nhưng khi được Chính phủ đồng ý thì phải xây dựng đề án chi tiết hơn; xong thì tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành thống nhất rồi mới triển khai.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2206/VPCP-QHQT ngày 9-3-2018 gửi các bộ, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Cho phép UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long (Quảng Ninh). Thời hạn thí điểm đến hết ngày 31-12-2018. Sau thời hạn thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh tổng hợp, đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 1-2016, việc thí điểm xe du lịch tự lái cũng đã được thực hiện qua cửa khẩu Móng Cái và Đông Hưng. Khi đó, theo quy định, hoạt động của xe du lịch tự lái tại Việt Nam chỉ trong phạm vi TP Móng Cái, không được vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến (thuộc TP Móng Cái); xe không được hoạt động trên tuyến đường Quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự. Phạm vi hoạt động tại Trung Quốc do phía bạn quy định. Loại ô tô được phép thực hiện thí điểm là ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch. Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không quá 3 ngày/1 lần cấp phép. Tuy nhiên, số lượng xe qua lại biên giới theo diện thí điểm ít, không như kỳ vọng.

Trong lần thí điểm này, việc mở rộng phạm vi hoạt động của xe tự lái đến TP Hạ Long sẽ tạo thêm những sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn du khách và tạo thêm nguồn thu cho doanh nghiệp, người dân và ngân sách nhà nước.

Vì sao cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Việt Nam? - Ảnh 1.

Xe du lịch tự lái qua cửa khẩu Móng Cái vào năm 2016

Qua Trung Quốc đến 600 km

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Lương Thị Bích, Giám đốc Công ty CP Du lịch Hòn Gai – đơn vị được giao thực hiện “tour” đặc biệt này, khẳng định việc cho phép xe tự lái của hai bên đi sâu vào nội địa của nhau sẽ mở ra cơ hội phát triển du lịch rất lớn. Trong khi phía Việt Nam cho xe tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long (khoảng 180 km từ cửa khẩu Móng Cái) thì phía Trung Quốc dự kiến cho xe tự lái của Việt Nam vào đến Quế Lâm, Quảng Tây (khoảng 600 km), với lộ trình Đông Hưng – Phòng Thành – Nam Ninh – Quế Lâm.

Theo kế hoạch ban đầu, mỗi tháng, mỗi bên được phép cho 300 xe (dưới 9 chỗ) tự lái vào sâu nội địa của nhau, mỗi chuyến đi khoảng 3 ngày. “Đây sẽ là tour chất lượng cao, dịch vụ từ 4-5 sao. Vì thế, hai bên thống nhất lựa chọn các công ty lữ hành có uy tín, truyền thống để hy vọng có thể hợp tác lâu dài” – bà Bích nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, nhìn nhận để quản lý được loại hình xe du lịch này, tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng quy chế quản lý và sau khi thống nhất với các bộ, ngành mới triển khai thực hiện. Nếu nhanh sẽ áp dụng trong 2 tháng tới, chậm thì khoảng 4 tháng. Khi thực hiện thí điểm, hệ thống các trạm thu phí (trạm thu phí Đại Yên, ngay sát Tuần Châu – PV), trạm thu phí trên đường cao tốc sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ xe không phải là biển kiểm soát của Việt Nam. Vì vậy, xe du lịch tự lái của họ không thể vượt quá ranh giới khu vực TP Hạ Long.

Trang bị máy soi vũ khí, ma túy…

Ông Nguyễn Tiến Dũng phân tích: Quy chế quản lý là xe sang Đông Hưng và Móng Cái phải đi theo đoàn, có thể từ 5-10 xe và có hướng dẫn viên người bản địa dẫn, đón. Khách du lịch phải đi theo tour, theo tuyến, quản lý chính xác, hiệu quả nhất.

Trả lời câu hỏi về việc thực hiện kiểm soát tình trạng buôn lậu, hàng cấm…, ông Dũng cho hay “sắp tới, tại khu vực cửa khẩu sẽ trang bị máy soi từ trường để kiểm soát vũ khí, ma túy…”.

Facebook Comments

Vì sao cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Việt Nam?

Đánh Giá Bài Viết